Website is under contructions!

Lười cắt cỏ quanh nhà người đàn ông Mỹ suýt mất nhà

12:27 23/02/2020 (GMT+7)

Người đàn ông bị phạt tiền vì để cỏ mọc quá cao, mức phạt lớn đến nỗi ông không có khả năng chi trả.

Ông Jim Ficken, 69 tuổi, đã nghỉ hưu, sống ở thành phố Tampa (Florida). Vào tháng 5/2018, ông Jim phải đến bang Nam Carolina để xử lý tài sản của người mẹ quá cố. Trước khi đi, ông nhờ người bạn xén cỏ hộ, tuy nhiên người này qua đời chỉ vài ngày sau khi ông đi vắng.

Chính quyền thành phố Tampa thường xuyên kiểm tra khoảng sân trước nhà ông Jim, do ông từng để cao hơn 10 cm vào năm 2015 – thời gian đó ông thường xuyên đi chăm mẹ ốm. Lần này cỏ mọc vượt quy định nên chính quyền ghi nhận mức phạt 500 đôla/ngày (khoảng 11,6 triệu đồng) mà không hề thông báo.

Số tiền phải trả tiền phạt quá lớn ông đã quyết định thuê luật sư

Đến tháng 7 ông về nhà và dọn dẹp khu vườn. Trong hai tháng này, thành phố không thông báo cho ông về khoản phạt. Ngày 4/9/2018, thành phố gửi thư mời ông Jim Ficken đến họp, nhưng lại đúng lúc ông đang bay đến bang Nam Carolina để giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến tài sản của mẹ. Chính quyền thành phố vẫn họp mà không có Jim, qua đó xác định khoản phạt của ông là gần 30.000 đôla (gần 700 triệu đồng), trong khi giá trị căn nhà của ông Jim khoảng 125.500 đôla (2,9 tỉ đồng).

Hơn 10 ngày sau trở về ông Jim mới biết về khoản tiền phạt khổng lồ: “Tôi đã rất sốc. Ôi trời ơi, tôi đã bị lừa”, ông Jim nói. Đã nghỉ hưu nên ông không có đủ tiền để nộp phạt. Tháng 2 vừa qua, thành phố lại ra thông báo sẽ tịch thu nhà để ép ông phải nộp.

Đến lúc này người đàn ông đã đến Viện công lý nhờ giúp đỡ. Tất cả 9 thẩm phán ở đây nhất trí trong trường hợp này các tiểu bang và chính quyền địa phương không được phép phạt tiền quá mức. Viện công lý đã tiếp nhận vụ kiện của ông Jim. “Không ai nên mất nhà vì có cỏ cao”, ông Bargil, luật sư trưởng Viện công lý nói.

Chính quyền thành phố Tampa có vẻ không nao núng khi bị kiện, bởi thực tế họ đã thi hành nghiêm khắc các hình phạt vi phạm trong 10 năm gần đây, cụ thể đã thu được gần 1,3 triệu đôla vi phạm trong năm 2018, tăng nhiều lần so với mức 34.000 đôla thu được năm 2007.

Theo Vnexpress

Đánh giá